Bạn có nghèo không?


Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến vùng quê để thằng bé thấy ngững người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến một nông trại của một gia đình nghèo nhất vùng. “Đây là một cách để dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực như mình” – người cha nghĩ đó là một bài học thực tế tốt cho đứa con bé bỏng của mình.

Sau khi trở lại và tìm hiểu đời sống ở đây, họ lại trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười: “Chuyến đi như thế nào hả con?”.

– Thật tuyệt vời bố ạ!

– Con đã thấy nhũng người nghèo sống như thế nào rồi đấy!

– Ô, vâng.

– Thế con đã rút ra được từ chuyến đi này?

Đứa bé ko ngần ngại:

– Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn. Nhà mình co’ một hồ bơi dài đến nữa sân, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hên nhà mình chỉ có đến trước sân thì họ có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống và họ có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải có người khác phục vụ, còn họ lại phục vụ người khác. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ thì trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở nhau…

Đến đây người cha ko nói gì cả.

“Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…” – cậu bé nói thêm.

Nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và luôn chỉ đòi hỏi những gì mình không có. Cũng có những thứ không giái trị với người này nhưng lại là mong mỏi của những người khác. Điều đó còn phụ thuộc vào cánh nhìn và đánh giá của mỗi người. Xin đừng quá lo lắng, chờ đợi vào những gì bạn chưa có mà bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi.

Suutam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: