Tháp Eiffel


Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel, đọc như “Ép-phen”, IPA: /ɛ’fɛl/) là một biểu tượng mang tính nghệ thuật của thủ đô Paris nói riêng và nước Pháp nói chung.

Tòa tháp được xây dựng hoàn toàn bằng sắt và có độ cao trên dưới 324 mét (tính cả cột ăng-ten) tùy vào mùa đông, hè, toạ lạc trên quảng trường Champ de Mars hình vuông, bên cạnh dòng sông Seine ở Paris. Vào thời điểm xây dựng năm 1889, tháp này là công trình cao nhất thế giới và danh hiệu đó được giữ tới tận năm 1930. Tháp được đặt tên theo tên kỹ sư thiết kế Gustave Eiffel, và là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới, thu hút hơn 5,5 triệu du khách mỗi năm.

Tháp Eiffel được xây bằng thép, nặng hơn 9700 tấn nằm lên một mặt chân hình vuông cạnh dài khoảng 125 mét và tiêu tốn hơn 1 triệu con đinh tán. Mỗi chân hình vuông cạnh dài khoảng 25 mét. Đến năm 1959, đỉnh tháp có thêm cột ăng-ten truyền hình. Tháp Eiffel được xây dựng trong 3 năm (1887-1889) với 225 công nhân. Tháp gồm có 1710 bậc. Sân thượng các tầng có sức chứa lên tới 5400 người.


Tháp Eiffel nhìn từ phía cầu Mirabeau, phía trước là Tượng Nữ thần Tự do nhỏ.
Năm 1884, hai kỹ sư cao cấp của công ty Gustave Eiffel là Émile Nouguier và Maurice Koechlin đã đề xuất ý tưởng xây dựng một tòa tháp thật cao, một tòa tháp nghìn foot. Họ đã mời nhà kiến trúc Stephen Sauvestre để cùng thực hiện dự án. Dự án này được đưa ra tại Triển lãm nghệ thuật trang trí (Exposition des Arts Décoratifs) vào năm 1884. Gustave Eiffel đã thuyết phục được Édouard Lockroy, bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Pháp lúc bấy giờ, mở một cuộc thi thiết kế xây dựng một tháp cao khoảng 300 m cho Hội chợ triển lãm thế giới với tên gọi Exposition Universelle tổ chức vào năm 1889 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Cuối cùng cuộc thi thiết kế tháp đã được tổ chức vào năm 1886 và dành cho tất cả các kỹ sư và kiến trúc sư Pháp. Cuộc thi đã nhận được 700 mẫu dự thi. Tất cả các mẫu dự thi này đã được trưng bày tại Tòa thị sảnh ở Paris vào cuối tháng 5 năm 1886. Hội đồng giám khảo cuộc thi đã phê chuẩn dự án của Eiffel-Nouguier-Koechlin-Sauvestre và đề nghị nghiên cứu thêm để hoàn thiện các cấu trúc thang máy.

Bên cạnh việc phê chuẩn dự án của Eiffel-Nouguier-Koechlin-Sauvestre, hội đồng giám khảo cuộc thi cũng đã trao các giải khuyến khích cho:

1. Jean-Camille Formigé
2. Ferdinand Dutert
3. Gustave Eiffel
4. De Perthes
5. Cassien Bernard và Françis Nachon
6. Raulien
7. Pierron
8. Paulin
9. Théodore Ballu
10. Fouquiau
11. Alfred Vaudoyer
12. Haucherau et Girault

Sau những thỏa thuận sơ bộ, việc xây dựng tòa tháp đã được giao cho Gustave Eiffel.

Ngày 14 tháng 2 năm 1887, một nhóm nghệ sĩ đã đem đến Alphand, giám đốc công trường, một bản kiến nghị. Trong só họ có Guy de Maupassant, Alexandre Dumas con, Charles Garnier hoặc có thêm François Coppée. Tuy nhiên, Maupassant cho rằng hình chóp cao và gầy của các thang sắt trông rất vô duyên và thô kệch, nó sẽ tạo nên một hình dạng nực cười như các ống khói của nhà máy. Tuy nhiên, cuộc luận chiến đã chấm dứt khi tòa tháp được hoàn thành và trở thành một thành công của nhân loại vào năm 1914.
Giá vé và giờ lên tháp

Tháp Eiffel mở cửa đón khách du lịch từ 11h30 sáng. Giá vé lên tháp tính theo đầu người và theo tầng tháp như sau (áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2005):

Đi bằng thang máy

1. Tầng 3: 10,70 € (5,90 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)
2. Tầng 2: 7,50 € (4,10 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)
3. Tầng 1: 4,10 € (2,30 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi)

Đi bằng cầu thang bộ: giá 3,80 € (3,00 € với trẻ em từ 3 đến 11 tuổi) (miễn phí cho trẻ dưới 3 tuổi)

Những sự kiện hiếm có

  • Khi gió to, tháp có thể đu đưa 6 đến 7 cm.
  • Tháp có thể nở 18 cm khi trời nóng.
  • Cứ 7 năm, tháp lại phải sơn lại một lần, mỗi lần dùng 55 tấn sơn và 4 vạn giờ lao động.
  • Khi chiếm đóng Paris, Adolf Hitler (đẻ cùng năm với Eiffel) muốn lên tháp nhưng các bảo vệ cắt điện không cho lên. Hitler đành phải đứng dưới chụp hình lên.
  • Năm 1920 có ý định dỡ tháp để lấy sắt xây dựng nơi có vùng chiến tranh tàn phá. Nhưng tháp vẫn tồn tại tới ngày nay

suu tam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: